Skip to main content

ดร. มาร์ค ไลออนส์ ทายาทผู้สานต่อการบริหารบริษัท ออลเทค ไบโอเทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ดร. มาร์ค ไลออนส์ทายาทผู้สานต่อการบริหารบริษัทออลเทค

หลังจากการจากไปของบิดา ดร. เพียร์ส ไลออนส์ผู้ก่อตั้งบริษัท ออลเทค ไบโอเทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลกในธุรกิจการเกษตรนี้  ดร. มาร์ค ไลออนส์ได้สานต่อการดำเนินงานทั่วโลกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทีมว่าธุรกิจจะดำเนินต่อไปเช่นเดิม

"ท่านรักการเดินทางไปที่ต่างๆ และนั่นคือสิ่งที่พ่อของผมถือเป็นงานหลักของท่าน มากกว่าการเดินทางเพื่อพบลูกค้า ท่านรู้สึกว่างานของท่านคือการสื่อสารพูดคุยกับทีมงานเพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาและความแข็งแกร่งของวัฒนธรรมองค์กร" ดร. ไลออนส์กล่าวเมื่อครั้งสัมภาษณ์กับนิตยสาร Feed & Livestock ระหว่างการเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หลังจากสิ้นสุดทริปในยุโรปและอินเดีย ทายาทอาณาจักรอาหารเสริมในสัตว์ได้เดินทางต่อไปยังสิงคโปร์  อินโดนีเซียและมาเลเซีย ก่อนที่จะมาที่กรุงเทพเขามีความตั้งใจที่จะพบปะพนักงานของออลเทคทั่วโลกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนำพาคำกล่าวของพ่อของเขาสานต่อในการสร้างคุณค่าให้กับทางบริษัท

เขาแบ่งปันความคิดความตั้งใจของผู้ก่อตั้งที่ว่า "เราจะข้ามผ่านวิกฤตในการเติบโตที่สามารถคาดการณ์ได้อย่างไร"

หนังสือนี้เหมาะสมเป็นอย่างมากกับบริษัทที่ต้องการก้าวต่อไปภายใต้การบริหารของคนรุ่นใหม่ และเดินตามหลักปรัชญาทางธุรกิจของพ่อของเขารวมทั้งความหลงใหลและอุทิศตนของพนักงานแนวหน้าของบริษัท

"บางทีเราอาจจะไม่ได้มีแค่ เพียร์ส ไลออนส์ เพียงหนึ่งเดียว แต่เราอาจจะมีเป็นร้อยเป็นพัน เพียร์ส ไลออนส์ก็ได้" เขาพูดพร้อมหัวเราะ ส่งผ่านความตั้งใจจากผู้ก่อตั้งสู่ทายาทมาเป็นเวลา 3 - 4 ปีแล้วก่อนที่ท่านจะเสียเมื่อมีนาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 73 ปี ในขณะที่ทายาทตระกูลคนโตอยากมุ่งเน้นเป้าหมายส่วนตัวมากกว่าการทำงานบริหารจัดการในแต่ละวัน

แผนกอาหารสัตว์นี้เป็นส่วนหลักสำคัญของทางบริษัทภายใต้การดูแลของ อี ไมเคิล คาสเซิล รองประธานและผู้บริหารของออลเทค ในขณะที่อัลริค เอ เบลค เป็นผู้บริหารการจัดการที่ออลเทค ประเทศอังกฤษต่อจาก ดร. มาร์ค ไลออนส์ ซึ่งย้ายมาในส่วนของประธานและผู้บริหารของบริษัท ออลเทค ไบโอเทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด

“พ่อของผมท่านเคยกล่าวว่าผู้นำจะสร้างสรรค์ผู้นำให้มากขึ้นได้อย่างไร ซึ่งทำให้ผมคิดถึงสิ่งที่เราเป็นอยู่ คือ การสร้างกลุ่มขนาดใหญ่ของเหล่าผู้นำ”

การประชุมครั้งล่าสุดที่เมืองดับบลินเป็นการพบปะของระดับผู้บริหารของออลเทคกว่า 120 ท่านเป็นเวลา 2 วันเพื่อปราศรัยกันถึงปัญหาภายใต้แนวความคิดของผู้ก่อตั้ง

การจากไปของผู้ก่อตั้งถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของบริษัทและเหล่าทีมงาน แต่จริงอย่างวิสัยทัศน์ของ ดร. ไลออนส์ ถึงการร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อให้เห็นภาพโอกาสการสร้างอนาคตของบริษัทนั่นเอง

บริษัท ออลเทค ไบโอเทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้งโดย ดร. เพียร์ส ไลออนส์ ด้วยเงินลงทุนแค่ 10,000 เหรียญสหรัฐ เมื่อ 40 ปีก่อนและเติบโตเรื่อยมาจนมีพนักงานกว่า 6,000 คนทั่วโลก และยังยึดมั่นถึงการเติบโตภายใต้การพัฒนาสารอินทรีย์ ปัจจุบัน ดร. ไลออนส์คาดหวังถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัท

“หนทางที่เราจะเติบโต โดยเฉพาะในเอเชียนั้นต้องการความร่วมมือจากภาคฝ่าย"

เขายังก่อตั้งโปรแกรมที่เป็นประโยชน์ต่างๆ ให้พื้นที่การแสดงออกทางความคิดต่อที่ปรึกษา พื้นที่การทดลองและโอกาสในการลงทุนสำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่เพื่อผลความเติบโตก้าวหน้าในอนาคต

เขากล่าวว่ามีบริษัทจำนวนมากที่มีภาพแบรนด์สินค้าและศักยภาพที่ดี ซึ่งอาจสนใจให้ทางบริษัท ออลเทค ไบโอเทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด เข้าไปมีส่วนร่วมในโภชนาการ นวัตกรรมและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

กว่า 100 โรงงานที่ทางออลเทคเป็นเจ้าของอยู่นั้น ได้ยึดมั่นปฏิบัติตามแนวทางองค์ประกอบสำคัญ 4 ประการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของทางบริษัทด้วย ลำดับแรกคือ วัฒนธรรมการสร้างนวัตกรรม โดยมีจุดประสงค์ในการรักษาผู้มีความสามารถที่ดีเยี่ยม การมุ่งเน้นเพื่อประโยชน์ของลูกค้าและการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

การพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพนั้นจะเป็นพลังขับเคลื่อนทางธุรกิจที่สำคัญ เนื่องจากเริ่มแรกของประวัติศาสตร์ธุรกิจนั้น โอกาสที่เกิดมาจากพลังในบริษัทนั้นยิ่งใหญ่กว่าปัจจัยภายนอกบริษัทเสียอีก เขากล่าว 

มีโอกาสสำคัญที่เกิดขึ้นมากมายเนื่องมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยการผสมผสานระหว่างการทำธุรกิจแบบดั้งเดิมกับความต้องการใหม่ๆ จากธุรกิจอาหารสัตว์

การเติบโตของบริษัทด้วยตัวเลขสองหลักนั้นเป็นสิ่งที่บริษัทเราให้ความสำคัญพื้นฐานเพื่อตอบสนองความต้องการและนำพาซึ่งความสำเร็จอย่างเนื่อง เขายังชี้ให้เห็นว่าการผลิตในเอเชียใต้ปีนี้โตขึ้นถึง 35% อีกด้วย

"ออลเทคไม่มีคู่แข่งขัน การแข่งขันของเราคือการทำให้ผู้บริโภคเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของเราซึ่งเป็นมิตรต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และผู้บริโภค" เขากล่าว

ถึงแม้ว่าหลายๆ บริษัทเริ่มตระหนักถึงการบริโภคโปรตีนที่สูงขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศจีน แต่ทางออลเทคเองไม่ได้มุ่งเน้นว่าเราจะขายอาหารสัตว์ได้กี่ตัน "มันเกี่ยวเนื่องกับคุณค่าที่เพิ่มขึ้นในห่วงโซ่อาหารด้วย" เขากล่าว ไม่มีอะไรที่ไม่ได้เพิ่มมูลค่าในอาหารสัตว์แล้วจะทำให้เพิ่มโอกาสในการขาย

แน่นอนว่าการสัมภาษณ์นี้จะไม่สมบูรณ์เลยถ้าปราศจากการระลึกถึงผู้ก่อตั้งออลเทค ดร.ไลออนส์ ผู้ซึ่งที่ครั้งหนึ่งเคยอยากผันตัวออกไปทำงานในวงการธนาคารในนิวยอร์ก กล่าวให้ฟังถึงคำแนะนำของบิดาของเขาที่เคยกล่าวว่า "มันไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย พวกเขาจ่ายเงินลูกมากเกินไป มันต้องมีบางอย่างผิดปกติ"

บิดาของเขาผู้ซึ่งอยากให้ลูกได้รับประสบการณ์การทำงานสะท้อนผ่านงานแรกของเขาได้นำเขาไปดูโรงหมักสุราเล็กๆในเล็กซิงตันที่รัฐเคนตั๊กกี้ เมื่อได้รู้ว่าที่นั่นมีโครงการจะปิดตัวลงภายในอาทิตย์นั้น บิดาของเขาจึงตัดสินใจเข้าซื้อกิจการทันที

"และนั่นเป็นที่มาของจุดเริ่มของ Kentucky Ale สิ่งที่อัศจรรย์มากคือเมื่อตอนที่เรากลับเข้าไปในรถแล้วบอกแม่ว่า เราซื้อโรงกลั่นสุรา" เขากล่าว

เมื่อฤดูหนาวที่แล้ว ก่อนหน้าการจากไปของบิดาของเขา ดร.ไลออนส์ได้ใช้เวลาส่วนมากอยู่กับบิดาที่โรงพยาบาล "มันอาจจะไม่ใช่ภาพฉากที่ดีเท่าไรนัก แต่เราได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมากที่นั่นและมีโอกาสที่จะพูดคุยเรื่องราวมากมายต่างๆ ร่วมกัน ผมเองไม่ได้ตระหนักเลยในเวลานั้น แต่เราเหมือนกำลังกล่าวล่ำลากัน ซึ่งยังมีคนอีกมากมายที่อาจไม่ได้รับโอกาสเช่นนั้น"